Top 8 chó chăn cừu phổ biến nhất thế giới

Chó là người bạn đồng hành vô cùng thân thiết với cuộc sống của con người. Ngoài ra chúng còn có một khả năng đặc biệt là biết chăn gia súc, gia cầm. Hôm nay hãy cùng Pomtiny điểm mặt 7 giống chó chăn cừu phổ biến trên thế giới nhé!

Chó chăn cừu Wales – Corgi 

 • Đặc điểm 

Những chú chó Corgi luôn nổi bật và thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh bởi vẻ ngoài đặc biệt. Chúng có 4 chân ngắn, thân dài và bộ ngực vạm vỡ. Khuôn mặt hơi nhọn, gần giống như chú cáo. 

Những chú chó Corgi có bộ lông kép dày, thường ngắn, ôm sát cơ thể. Một số chú chó Corgi lông dài được gọi là Corgi Fluffy, nhưng chúng không phổ biến.

các giống chó chăn cừu phổ biến nhất thế giới
Chó Corgi
 • Tính cách

Nhìn chung Corgi là giống chó thân thiện, hòa đồng, trung thành và có trí thông minh cao. Chúng muốn đồng hành cùng chủ và tham gia vào công việc của mọi người.

 • Tuổi thọ

Chó Corgi có tuổi thọ trung bình từ 12-15 năm 

 • Giá bán

Những chú chó Corgi được sinh ra tại Việt Nam dao động từ 8 triệu đến 25 triệu đồng, tùy thuộc vào ngoại hình và độ tuổi. Chó nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài có giá dao động trên dưới 35 triệu đồng, tùy nguồn gốc.

Chó chăn cừu Đức (German Shepherd)

 • Đặc điểm 

Loài chó này có thân hình to lớn, khỏe mạnh và còn được huấn luyện bởi quân đội để trở thành chó nghiệp vụ. Vì vậy, chúng nên được nuôi ở những nơi thoáng mát, rộng rãi để có điều kiện phát triển tốt nhất.

các giống chó chăn cừu phổ biến nhất
Chó Becgie Đức
 • Tính cách

Đây là giống chó cực kỳ thông minh,  có khả năng học các mệnh lệnh từ đơn giản  đến phức tạp rất nhanh chỉ sau vài lần được chỉ dạy. Chúng có cá tính mạnh mẽ, phong thái kiên định và rất khó từ bỏ ý chí của chúng.

 • Tuổi thọ

Chó chăn cừu Đức có tuổi thọ trung bình từ 9 đến 13 năm

 • Giá bán

Những chú chó chăn cừu Đức thuần chủng sinh ra tại Việt Nam có giá từ 5-8 triệu. Đối với chó ngoại nhập, mức giá có thể chênh lệch từ 15-50 triệu.

Chó chăn cừu Bỉ (Belgian Malinois)

 • Đặc điểm

Malinois là một giống chó cơ bắp, khỏe mạnh và linh hoạt. Chúng có thân hình dài, đầu nhỏ, tai đứng và mắt sáng sủa. Bộ lông ngắn và dày, thường có màu vàng nhạt, đỏ nâu hoặc đen xám. Chiều cao khoảng 62-66cm đối với đực và 56-61cm đối với cái. Trọng lượng dao động từ 22-32kg.

các giống chó chăn cừu phổ biến nhất thế giới
Chó Becgie Bỉ
 • Tính cách

Malinois được biết đến với sự thông minh, hoạt bát và trung thành. Chúng cực kỳ lanh lợi, dễ học hỏi và đam mê làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, chúng cũng rất cảnh giác, có thể hiếu chiến nếu không được huấn luyện đúng cách. Giống chó này thích hoạt động thể chất mạnh và có xu hướng canh giữ lãnh thổ mạnh mẽ.

 • Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của Malinois khoảng 10-12 năm nếu được chăm sóc tốt. Đây là giống chó khỏe mạnh nhưng cũng có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe như bệnh tim, bệnh da và đục thủy tinh thể nếu không được dinh dưỡng và chế độ chăm sóc phù hợp.

 • Giá bán

Tại Việt Nam, giá của một chú chó Malinois thuần chủng được nhập khẩu dao động từ 25-40 triệu đồng tùy nguồn gốc và tiêu chuẩn. Giá chó Malinois sinh ra trong nước thường rẻ hơn, từ 15-30 triệu đồng.

Malinois không đơn thuần chỉ là một chú chó cảnh mà còn được nhiều lực lượng sử dụng như chó nghiệp vụ, chó dẫn đường hay chó cứu hộ.

Giống chó này cần môi trường sống năng động, chủ nhân kiên nhẫn và có kỹ năng huấn luyện tốt để phát huy hết tiềm năng. Nếu bạn đang tìm kiếm một người bạn đồng hành hoạt bát và trung thành, thì Malinois chắc chắn xứng đáng để cân nhắc!

Chó chăn cừu Anh (Border Collie)

 • Đặc điểm 

Border Collie có thân hình cân đối, gọn gàng cùng với bộ lông dài rất đẹp. Chiếc đầu nhỏ kết hợp với đôi mắt sáng cùng ngũ quan tinh xảo là lợi thế của giống chó này. Những đặc điểm này tạo nên quyền uy giúp chúng có thể dễ dàng thu phục đàn cừu.

Đây là giống chó thông minh nhất thế giới từng được ghi nhận. 

giống chó chăn cừu
Chó Border Collie
 • Tính cách

Border Collie được biết đến là giống chó có chỉ số thông minh cao, giúp chúng nhanh chóng tiếp nhận sự huấn luyện của chủ nhân. Chúng rất thân thiện với mọi người và đặc biệt là với trẻ em, nhưng đôi khi khá ương ngạnh, bướng bỉnh.

 • Tuổi thọ

Border Collie có tuổi thọ trung bình từ 10 đến 17 năm

 • Giá bán

Giá của giống chó Border Collie dao động từ 7 đến 15 triệu đồng. Đây là mức giá để bạn có thể sở hữu một em chó Border Collie từ các trại nhân giống Việt Nam. Những con chó được bán ở đây được đảm bảo đạt tiêu chuẩn cao nhất, con giống chất lượng và sức khỏe tốt.

Chó chăn cừu Úc (Australian Shepherd)

 • Đặc điểm 

Có thể dễ dàng nhận ra loài chó Berger Úc này vì nó có vẻ ngoài khá hung dữ và những đặc điểm riêng. Đầu của Australian Shepherd khá nhỏ. Chúng có cơ bắp khỏe mạnh và bộ ngực vạm vỡ. Di chuyển nhanh là ưu điểm lớn nhất của chó Berger Úc.

các giống chó chăn cừu phổ biến nhất
Chó chăn cừu Úc
 • Tính cách

Mặc dù từng chăn gia súc và chiến đấu, nhưng giờ đây chúng luôn thân thiện và trung thành với con người. Chó Berger Úc cũng được đánh giá cao về trí thông minh.

 • Tuổi thọ

Chó chăn cừu Úc có tuổi thọ trung bình từ 13 đến 15 năm

 • Giá bán

Chó Shepherd Úc nhập từ Thái Lan có giá từ 15 đến 25 triệu đối với những bé không có giấy tờ. Nếu có giấy tờ đầy đủ thì giá khoảng 25 – 35 triệu đồng.

Chó chăn cừu Scotland (Shetland Sheepdog)

 • Đặc điểm 

Chó chăn cừu Shetland trông giống như một phiên bản nhỏ hơn của loài Collie. Chúng mạnh mẽ, nhỏ gọn nhưng nhanh nhẹn. Giống chó này có màu lông đen, xanh hoặc sable và được đánh dấu bằng màu trắng, nâu hoặc cả hai. Chó chăn cừu Shetland cao từ 15 đến 20 cm và nặng từ 6 đến 9 kg.

các giống chó chăn cừu phổ biến nhất
Chó chăn cừu Shetland
 • Tính cách

Chó chăn cừu Shetland được biết đến với tính cách thân thiện và dễ gần. Với trí thông minh của mình, không có gì ngạc nhiên khi chúng xuất sắc trong việc huấn luyện và luôn nhận được phần thưởng.

 • Tuổi thọ

Chó chăn cừu Shetland sống thọ khoảng 12 đến 15 năm.

 • Giá bán

Chó Shetland tại Việt Nam: Từ 7 – 9 triệu một chú chó. 

Chó Shetland nhập khẩu từ Thái Lan: Từ 9 – 12 triệu

Chó Shetland nhập khẩu từ Châu Âu: Lên đến 2.000 USD một chú chó

Chó chăn cừu Trung Á (Central Asian Shepherd)

 • Đặc điểm

Giống chó này có thân hình to lớn, khá bụ bẫm, mõm ngắn và đầu to. Tuy không có lợi thế về ngoại hình nhưng chúng luôn là sự lựa chọn đúng đắn của người nông dân trong việc chăn dắt cừu.

các giống chó chăn cừu phổ biến nhất
Chó Alabai
 •  Tính cách

Chó Alabai có tính cách dũng cảm không lùi bước trước bất kỳ hoàn cảnh nào. Có lẽ vì thế mà chúng luôn hết sức bảo vệ bầy cừu và không cho phép bất cứ ai xâm phạm nhiệm vụ  được giao.

 • Tuổi thọ

Chó chăn cừu Trung Á có tuổi thọ từ 12 – 15 năm

 • Giá bán

Giá cho một chú Albai được nhập khẩu từ châu Âu có thể lên tới 2500$. Chó Alabai được nhập khẩu từ Trung Quốc có giá từ 25 – 40 triệu đồng.

Chó chăn cừu Pháp (Beauceron)

 • Đặc điểm 

Chó Beauceron có cấu trúc cơ thể tương tự như chó Malinois của Bỉ, nhưng kích thước lớn hơn. Chúng có bộ lông ngắn, phần lông ngoài thô ráp, xù xì, lớp lông tơ bên trong mềm mịn thoát nhiệt. Ngoài ra, Beauceron sở hữu đôi mắt màu hạt dẻ sậm rất thu hút.

các giống chó chăn cừu phổ biến nhất
Chó Beauceron
 • Tính cách

Beauceron là một giống chó săn cực kỳ thông minh và dũng cảm. Trung thành và vâng lời là những đặc điểm tiêu biểu của chó Beauceron.

Chúng rất ngoan ngoãn và có thể làm bất cứ nhiệm vụ nào được giao. Beauceron cũng khá nổi tiếng là đáng tin cậy và thân thiện, có thể bảo vệ trẻ em.

 • Tuổi thọ

Chó chăn cừu Pháp có tuổi thọ từ 10 – 12 năm.

 • Giá bán

Beauceron được coi là  giống chó dữ nên không phổ biến ở Việt Nam. Chó thuần chủng Beauceron có giá từ 1.200 USD – 1.500 USD trên các trang web nước ngoài.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

 • Chó chăn cừu có phù hợp với trẻ em không?

Chó chăn cừu thường rất thân thiện và kiên nhẫn với trẻ em. Chúng có bản tính tốt bụng, trung thành và bảo vệ gia đình. Tuy nhiên, vẫn cần giám sát khi trẻ chơi đùa với chó để đảm bảo an toàn cho cả hai bên. Bạn nên dạy trẻ cách tiếp xúc đúng cách với vật nuôi ngay từ nhỏ.

 • Chó chăn cừu dễ mắc bệnh gì?

Giống chó này khá khỏe mạnh và không quá dễ mắc bệnh. Tuy nhiên, chúng có thể gặp một số vấn đề về xương khớp như thoái hóa đĩa đệm cột sống, bệnh tim, viêm khớp và bệnh về da do lông dày.

Chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ, tập thể dục thường xuyên và khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp phòng ngừa các bệnh này.

 • Cách huấn luyện chó chăn cừu cơ bản như thế nào?

Chó chăn cừu thông minh và dễ huấn luyện. Bạn nên bắt đầu việc huấn luyện ngay từ khi chúng còn nhỏ với các lệnh cơ bản như ngồi, nằm, đứng.

các giống chó chăn cừu phổ biến nhất
Huấn luyện chó chăn cừu như thế nào?

Huấn luyện bằng cách thưởng phạt nhất quán, kiên nhẫn và đồng thời thể hiện sự lãnh đạo mạnh mẽ. Cũng nên cho chúng tham gia các lớp huấn luyện chuyên nghiệp.

 • Mức giá chó chăn cừu trên thị trường hiện nay?

Giá chó chăn cừu dao động từ 300 đến 1500 USD tùy theo nguồn gốc, chủng loại và tiêu chuẩn đạt giải. Giống thuần chủng đạt giải có giá cao nhất, khoảng 800-1500 USD/con. Chó lai thường rẻ hơn, khoảng 300-700 USD/con.

 • Nên mua chó chăn cừu ở đâu uy tín?

Bạn nên tìm mua chó chăn cừu từ các trại chó uy tín, chuyên nuôi nhân giống chó thuần chủng. Kiểm tra kỹ sơ yếu lý lịch và sức khỏe của chó trước khi mua.

Tránh mua chó trên chợ trời, qua trung gian để đảm bảo nguồn gốc minh bạch. Một số trang web, cửa hàng thú cưng uy tín cũng là địa chỉ mua chó tin cậy.

Lời kết

Hy vọng rằng bạn đã thu thập được nhiều kiến ​​thức hữu ích từ bài viết này. Nếu muốn nhận nuôi một chú chó chăn cừu làm thú cưng, hãy tìm hiểu kỹ trước khi quyết định nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

One thought on “Top 8 chó chăn cừu phổ biến nhất thế giới

 1. Pingback: Chó Becgie Bỉ: Người bạn trung thành và thông minh | Pomtiny

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Messenger