Giấy VKA là gì? Hướng dẫn làm giấy VKA cho chó từ A đến Z

Nếu bạn là một người yêu động vật và nuôi thú cưng, chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe đến thuật ngữ VKA. Tuy nhiên,  không phải ai nuôi thú cưng cũng biết VKA là gì. Qua bài viết này, Pomtiny sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến giấy VKA và cách đăng ký giấy tờ này cho thú cưng của bạn.

Giấy VKA là gì?

 • VKA là gì?

VKA là viết tắt của Hiệp hội người nuôi chó giống tại Việt Nam. Mỗi chú chó được công nhận là giống chó thuần chủng sẽ được cấp giấy khai sinh và ghi tên vào phả hệ VKA.

giấy vka là gì
Giấy VKA là gì?

Chủ nuôi, người nhân giống chó hay đồng sở hữu có tất cả các quyền và được VKA chứng nhận theo hợp đồng mua bán, luật Việt Nam và các thông lệ kinh doanh quốc tế.

 • Giấy VKA là gì? 

Giấy VKA là tài liệu chứng nhận một chú chó là giống thuần chủng, được cấp bởi Hiệp hội những người nuôi chó giống tại Việt Nam. VKA sẽ giúp khẳng định nguồn gốc chính xác của một chú chó, bao gồm thông tin về thế hệ trước của nó và các đơn vị được ủy quyền khác.

Ý nghĩa của giấy VKA là gì?

Giấy VKA đối với chó nhập khẩu

Bất kỳ con chó thuần chủng nào đều có thể nộp đơn lên VKA để được xác nhận và cấp giấy khai sinh. Theo yêu cầu của VKA, người chủ phải khai trung thực nguồn gốc của chó khi xác nhận khai sinh. 

VKA sẽ đánh giá vẻ ngoài con chó của bạn và so sánh với những con chó thuần chủng để xác nhận khai sinh đáp ứng các yêu cầu tối thiểu. Nếu đánh giá phát hiện nhiều lỗi hoặc sai sót nghiêm trọng, VKA có thể  từ chối thủ tục khai sinh cho chú chó đó. 

Trước hoặc sau khi xác minh thông tin chi tiết mà chủ nuôi đã kê khai,  VKA sẽ xác nhận ngày sinh của chú chó. Trong trường hợp có gian lận hoặc sai sót trong việc khai báo thông tin, VKA sẽ bảo lưu hoặc thu hồi các giấy khai sinh đã được chứng nhận trước đó mà không có bất kỳ nghĩa vụ nào đối với người nuôi chó.

giấy VKA cho chó
Ý nghĩa giấy VKA cho chó

Giấy VKA đối với chó tại Việt Nam

Chó bố mẹ thuần chủng

Nếu bố mẹ là chó thuần chủng, phối giống theo tiêu chuẩn và được Liên đoàn quốc tế về chó mèo hoặc VKA đảm bảo thì chó con nghiễm nhiên được công nhận là chó thuần chủng. Chúng sẽ được khai sinh và xuất hiện trong phả hệ VKA nếu đáp ứng các yêu cầu tối thiểu sau: 

 • Không có lỗi nào về màu lông cần được chỉnh sửa 
 • Sắc tố được yêu cầu trên một hoặc nhiều vị trí trên cơ thể theo các yêu cầu tiêu chuẩn 
 • Không có khuyết tật, bệnh ngoại quan bên ngoài.

VKA chỉ cấp giấy khai sinh cho những cá thể chó con đáp ứng các yêu cầu trên và người nuôi chó có giấy chứng nhận phối giống từ Liên đoàn Quốc tế hoặc VKA. Các chó con phải được sinh ra sau ngày VKA khai sinh chó mẹ. 

Trong quá trình này, nhân viên của VFA sẽ kiểm tra và xác nhận tình trạng của chó bố mẹ tại thời điểm giao phối. Họ xác minh số lượng chó con qua siêu âm trước khi chó cái phối giống hoặc xét nghiệm ADN của chó con để xác minh huyết thống. 

Mã chó con nên được đặt theo hướng dẫn chung của VKA. Cụ thể: Tất cả những chú chó con  sinh  năm 2009 sẽ có mã  bắt đầu bằng chữ A. Và phải có thêm hậu tố để xác định người nuôi  chó hoặc tên trại chó đã nuôi  và nhân giống chó.

Chó bố mẹ không thuần chủng

Trong trường hợp cặp chó bố mẹ không thuần chủng, chó con vẫn được cấp giấy khai sinh và xác nhận vào phả hệ  VKA nhưng phải đảm bảo đáp ứng các yêu cầu sau: 

 • Chó bố và chó mẹ đã từng ghi danh các cuộc thi do VKA tổ chức và 3 cuộc thi trong 2 năm liên tiếp được đánh giá tốt. 
 • Chó bố mẹ và chó con phải được chăm sóc và nuôi dưỡng theo quy định do Liên đoàn chó giống ban hành và được VKA chấp thuận.
 • Các chú chó con không bị khuyết tật hay bệnh tật gì mà mắt thường có thể dễ dàng nhìn thấy được. 
 • Chó con không mắc lỗi về màu lông hay hình dáng, các yếu tố bắt buộc trên cơ thể theo yêu cầu tiêu chuẩn cơ bản nhất. 

Trong quá trình xem xét, VKA cũng sẽ xác nhận tình trạng khi phối giống của chó bố mẹ giống với chó nhập khẩu để xác minh nguồn gốc, mã số,…giống chó nhập khẩu.

Hướng dẫn cách làm giấy VKA cho chó 

Hồ sơ đăng ký

 • Lập hồ sơ theo mẫu  từ 10 ngày sau lần phối giống cuối cùng kèm theo giấy khai sinh của chó bố và mẹ. 
 • Phiếu thông tin về chó con theo mẫu  từ 10 ngày sau khi đẻ chó cái.
 • Đơn xin cấp giấy khai sinh theo mẫu và phải được nộp trong vòng 1 tháng kể từ ngày sinh của chó mẹ. Trong đơn cần ghi rõ giới tính và tên của chó.
giấy vka
Hướng dẫn cách làm giấy VKA cho chó

Lệ phí

 • Lệ phí xác nhận giấy khai sinh đối với chó ngoại nhập là 400.000 đồng, miễn phí đối với chó nội địa. 
 • Lệ phí làm giấy khai sinh mới cho chó con trong nước và nhập khẩu là 200.000 đồng.

Trường hợp nào cần làm giấy VKA cho chó:

 • Làm hồ sơ dự thi các cuộc thi dành cho chó

Nếu có giấy chứng nhận thuần chủng, các chú chó sẽ có cơ hội tham gia các cuộc thi dành riêng cho thú cưng để khẳng định vẻ đẹp và tố chất đặc biệt của chúng. 

khi nào cần làm giấy VKA cho chó
Làm hồ sơ dự thi cuộc thi chó cảnh
 • Khẳng định uy tín, chất lượng và thương hiệu riêng

Mỗi trại chăn nuôi sẽ có một định vị thương hiệu cụ thể. Với giấy VKA cho những chú chó, họ có thể làm nổi bật thương hiệu của mình . Đây là điều mà người chăn nuôi muốn truyền tải đến khách hàng và thị trường.

 • Quản lý, theo dõi và lai giống có mục đích

Khi nuôi một chú chó biết rõ phả hệ, chúng ta không sợ rơi vào trường hợp cận huyết, cùng huyết thống,… sẽ sinh ra những chú chó con yếu ớt, dị tật hoặc gặp những vấn đề về tính trạng không mong muốn.

 • Muốn xây dựng thương hiệu

Khi nói đến chó giống, các nhà lai tạo mới chưa xây dựng được thương hiệu, uy tín vững chắc với khách hàng. Chính giấy chứng nhận thuần chủng VKA sẽ giúp những người chăn nuôi này khẳng định chất lượng và củng cố niềm tin cho mọi người.

Lời kết 

Qua bài viết này, có lẽ bạn đã hiểu rõ hơn và trả lời được câu hỏi AVK là gì. Pomtiny hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn!

Theo dõi Pomtiny để học thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc thú cưng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Messenger